Cách bán đồ Handmade bằng cách xây dựng website chuyên nghiệp

Bán đồ handmade đang là một xu hướng mới của những bạn trẻ, những người làm việc tại nhà hoặc có nhiều thời gian rãnh rỗi trong một ngày.

Đồ handmade là gì ?

Trào lưu làm đồ handmade bán đã nở rộ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác “handmade là gì ?”

Thuật ngữ “handmade” có thể được hiểu nôm na là các sản phẩm được làm thủ công bằng tay, khác với các sản phẩm “machinemade” được sản xuất số lượng lớn từ các nhà xưởng công nghiệp. Mỗi sản phẩm handmade được tạo ra mang theo đó là sự tỉ mỉ, cần mẫn của người làm. Hơn cả thế, mỗi sản phẩm handmade mang theo cả những xúc cảm của người tạo ra chúng, xúc cảm đó thay đổi theo không gian và thời gian.

Vì vậy mỗi sản phẩm handmade luôn có sự khác biệt riêng mà nếu không để ý, khó lòng các bạn có thể nhận ra được sự khác biệt đó.

Những cách bán đồ handmade theo kiểu truyền thống

Để bán đồ handmade của mình, thái thấy rằng phần lớn các bạn thường chọn những hình thức quảng cáo, đăng bán sản phẩm thông qua các cách dưới đây:

# Bán sản phẩm handmade các trang mạng xã hội (facebook, zalo, …)

Các bạn trẻ thường chọn hình thức đăng bán những sản phẩm handmade của mình lên trên các trang mạng xã hội như facebook cá nhân, zalo, … hoặc tạo cho mình một Fanpage riêng. Ảnh bạn thấy phía trên là một fanpage bán đồ handmade của một bé mà thái quen biết.

Ưu điểm của những cách này đó là rất đơn giản để thực hiện. Mạng xã hội với lượng truy cập lớn là nơi hoàn hảo để bạn chia sẽ công khai với bạn bè các sản phẩm handmade của bạn. Khách hàng của bạn có thể đặt hàng bằng cách comment vào bài viết hoặc qua tin nhắn.

Với mỗi lượt bạn bè chia sẽ bài viết, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được một lượng khách hàng rất lớn, và hơn nữa là chúng hoàn toàn miễn phí.

Hơn nữa, để quảng cáo tốt hơn cho các sản phẩm handmade, bạn có thể tạo các trang Landing page và quảng cáo link trang Landing page đó thông qua các bài viết cá nhân của bạn trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, cách này nhìn có vẻ thiếu tính chuyên nghiệp và chỉ hiệu quả khi bạn có một lượng đơn đặt hàng ít (khoảng dưới 20 đơn đặt hàng trong một ngày). Khi bạn có một số lượng đơn hàng tương đối trong một ngày (40 đơn hàng trở lên), bạn sẽ mất nhiều thời gian cho khâu tổng hợp thông tin khách hàng, đơn hàng và chăm sóc khác hàng của bạn.

Nếu bạn đăng sản phẩm handmade của mình lên tường facebook, bài viết của bạn sẽ rất dễ bị “trôi” bài khi mỗi phút, mỗi giờ có rất nhìu bài viết được đăng tải.

# Bán các sản phẩm handmade trên các website thương mại điện tử (lazada, shopee, vật giá, ….)

Hiện nay có rất nhiều trang website thương mại điện tử cho phép người bán tạo tài khoản seller và đăng tải sản phẩm của mình miễn phí.

Việc bạn cần làm là tạo cho mình một tài khoản, chuẩn bị hình ảnh của sản phẩm, giá bán, … Việc vận chuyển sản phẩm của bạn đến tay người mua sẽ được thỏa thuận với đơn vị giao hàng của trang thương mại điện tử đó.

Như trên hình, thái đã đăng bán 02 sản phẩm đó là: Nước mắm nguyên chất và phân vi sinh (tuy nhiên không chưa nhận được một đơn đặt hàng nào).

Ngoài ra, nếu các bạn muốn bán sản phẩm handmade của mình cho khách nước ngoài và nhận lợi nhuận bằng đô la, bạn có thể đăng bán sản phẩm của mình lên trang bán hàng handmade online quốc tế, ví dụ như: https://www.etsy.com/

 

Bạn có thể đăng tải và bán các sản phẩm handmade của mình lên các trang thương mại điện tử miễn phí. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều sản phẩm giống sản phẩm handmade của bạn từ những người bán khác. Vì vậy thị trường này sẽ rất cạnh tranh, đòi hỏi quy mô cửa hàng online của bạn phải lớn, số lượng sản phẩm đa dạng bạn sẽ dễ dàng nhận được các đơn hàng hơn.

Chỉ số uy tín cửa hàng của bạn cũng rất quan trọng. Sản phẩm của bạn có “chất” so với giá mà bạn đưa ra hay không ? Người mua sản phẩm hài lòng và đánh giá cao sản phẩm của bạn ? Đó là những điều khá quan trọng trong việc kinh doanh của bạn.

Khâu chăm sóc khách hàng của bạn cũng là một yếu tố quan trọng không kém, “khách hàng là thượng đế” vì vậy bạn hãy quan tâm họ hết sức có thể. Bạn quan tâm khách hàng, khách hàng sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Một số trang website thương mại điện tử mà thái đưa ra dưới đây để các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để tham gia:

Các website thương mại điện tử ở Việt Nam:

Các website thương mại điện tử ở nước ngoài:

Bán đồ handmade bằng cách tạo Website, xây dựng một cửa hàng online riêng cho bạn

Khi bạn đã có một lượng đơn hàng ổn định, bạn nên xây dựng cho mình một website bán hàng online riêng mà bạn có thể đăng tải tất cả các sản phẩm mà bạn muốn bán lên trang website đó.

Website Loga bán đồ handmade .

Tại sao bạn nên xây dựng thương hiệu cho cửa hàng bán đồ handmade của mình bằng cách tạo website riêng ?

– Khi bạn có một website bán hàng riêng, người mua có thể dễ dàng truy cập và đặt mua sản phẩm của bạn dễ dàng hơn thay vì phải truy cập vào trang mạng xã hội hoặc trang cửa hàng trên các trang website thương mại điện tử.

Ví dụ: Tên website bán hàng handmade của bạn là briarhandmade.com , người mua chỉ cần nhập địa chỉ vào trình duyệt trên máy tính hoặc smartphone để truy cập vào cửa hàng online của bạn và đặt hàng nhanh chóng và chuyện nghiệp.

– Trong trang website bán hàng handmade online, ngoài việc đăng tải các sản phẩm, bạn có thể xây dựng các bài viết dạng blog, bài đánh giá hoặc hướng dẫn người khác làm đồ handmade thông qua các video mà bạn quay lại quá trình mình làm những sản phẩm handmade đó.

Thông qua các bài viết, bài đánh giá, bài trải nghiệm sản phẩm, kênh youtube, … bạn sẽ xây dựng cho mình một thương hiệu riêng và dễ dàng để lại ấn tượng sâu sắc với người mua, đọc giả, người xem hơn. Khi nhắc tới 02 từ handmade mọi người sẽ nhớ ngay đến trang website và kênh youtube của bạn.

– Khi bạn có website bán hàng online riêng, cửa hàng của bạn sẽ dễ dàng được tìm kiếm người mua tìm đến bạn hơn thông qua các công cụ tìm kiếm của google. Quan trọng là handmade của bạn có giải quyết được nhu cầu mà mà khách hàng đang cần.

Ví dụ: Bạn đang làm và bán các sản phẩm handmade về túi xách bằng vải, lúc này bạn sẽ đăng bán các sản phẩm này trên website của bạn, bạn xây dựng một số lượng “từ khóa” về sản phẩm túi xác bằng vải đó. Người mua tìm kiếm từ khóa của bạn và truy cập vào website của bạn để đặt hàng.

– Nhớ có các các công cụ hỗ trợ (plugin) của WordPress mà bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một website bán hàng chuyên nghiệp, tùy biến giao diện mà bạn thích. Các đơn đặt hàng sẽ tự động thống kê cho bạn một cách nhanh chóng nhờ vào những công cụ tạo form đặt hàng mà WordPress đem lại.

Khi website của bán có một lượng truy cập (traffic) lớn, việc bạn có được các đơn hàng thường xuyên là một điều hoàn toàn dễ dàng. Quan trọng là khả năng chăm sóc khách hàng và chất lượng sản phẩm mà bạn bạn gửi đến tay người tiêu dùng như thế nào.

Hạn chế trong việc xây dựng website bán đồ handmade là gì ?

Tất nhiên, khi bạn quyết định làm điều gì đều sẽ có mặt được và mặt mất của nó cả, dưới đây là những hạn chế mà thái muốn nêu ra trong việc xây dựng website bán đồ handmade online bằng wordpress.

– Chi phí đầu tư ban đầu:

Bạn sẽ phải tốn một khoản tiền tương đối (từ 2 triệu đồng trở xuống) để đầu tư cho mình một hosting và domain chất lượng để có cho mình một website riêng bằng wordpress.

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một website miễn phí từ các trang như Blogger, Wix, WordPress.com, … Tuy nhiên, những cái gì miễn phí sẽ rất khó để bạn phát triển website của mình.

Kinh doanh là phải đầu tư cơ mà ! Vì vậy bạn đừng ngần ngại đầu tư một khoản tiền để xây dựng cho bạn một cửa hàng online riêng.

– Biết xây dựng website wordpress, kiến thức về SEO, marketing online, …

Để tạo cho mình một website, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về wordpress để tạo cho mình một website riêng. Vấn đề này bạn cần có thời gian tìm hiểu và học hỏi. Với sự hỗ trợ của wordpress, việc tạo cho mình một website bán hàng handmade không phải là một vấn đề quá phức tạp.

Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu các kiến thức về SEO, Marketing để đưa website của bạn vào công cụ tìm kiếm của google. Tạo các bài viết chuẩn SEO và chia sẽ nó lên các trang mạng xã hội, tạo các video quay lại cách bạn làm đồ handmade và chia sẽ chúng lên youtube. Đó là cả một quá trình học hỏi, bắt tay vào làm và đúc kết những kinh nghiệm riêng cho bạn.

Cân đối chi phí trong việc giao hàng (shipping):

Để vận chuyển các đơn hàng của bạn, đòi hỏi bạn cần phải tìm kiếm các đối tác hoạt động trong lĩnh vực giao hàng để làm điều đó và tính toán chi phí cho việc shipping hợp lý nhất. Vì khi bạn đã có một lượng khác hàng tương đối, bạn không thể bỏ công sức để chạy tới bưu cục và giao hàng cho từng khách hàng được. Nó sẽ mất rất nhiều thời gian, thay vì bỏ thời gian đi giao hàng bạn hãy dành quỹ thời gian đó để chăm sóc khách hàng, tìm kiếm thị trường, marketing, …

Để thành công và giàu có bạn phải học hỏi không ngừng, giám chấp nhận thất bại, sai lầm và đứng lên từ những lần vấp ngã đó.

Thái hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn có thể có thêm cho mình những cách bán đồ handmade online hiệu quả và thu về cho mình những lợi nhuận lớn hơn.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *