Tự do tài chính là gì ? Tại sao chúng ta nên đạt được nó sớm nhất có thể ?

Khi còn đi học, hầu hết chúng ta thường được các thầy cô và cả cha mẹ định hướng nghề nghiệp theo một kịch bản đó là tìm kiếm cho mình một công việc ổn định bền vững sau khi tốt nghiệp, làm việc, tiết kiệm tiền lương hàng tháng, nghỉ hưu khi đủ tuổi và sử dụng số tiền đã tiết kiệm để đầu tư kinh doanh, tận hưởng cuộc sống, gửi tiết kiệm ngân hàng, …

Nếu giả sử bạn chấp nhận dành cả cuộc đời, tuổi trẻ của bạn để theo đuổi con đường nghề nghiệp đã được người khác định hướng đó. Có một nghịch lý giữa tiền bạc – thời gian mà bạn phải chấp nhận đó là bạn gần như chỉ thật sự tận hưởng cuộc sống khi đang trong giai đoạn nghỉ hưu. Vì hầu như trong giai đoạn khi còn đi làm kiếm tiền bạn sẽ có rất ít thời gian để tận hưởng cuộc sống, thay vào đó đa phần thời gian bạn bỏ ra dành cho công việc và để làm tốt nó.

Mỗi người khi đủ tuổi trưởng thành có quyền quyết định cách sống và kiếm tiền cho riêng mình. Có người thích làm việc, lao động cho đến khi đủ tuổi để nghỉ hưu, có người lại ghét điều đó vì họ thích cách sống và kiếm tiền tự do, tự do tài chính và tận hưởng cuộc sống sớm nhất có thể.

Tự do tài chính là gì ?

Như phần tiêu đề của bài viết cũng như nếu các bạn đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ có thắc mắc: Tự do tài chính là gì ?

Tự do tại chính có nghĩa là bạn có thể duy trì cuộc sống theo sở thích ý muốn của bạn mà bạn không cần phải được trả lương định kỳ thường xuyên. Tự do tài chính gần giống với việc bạn đủ điều kiện về tiền bạc để tự cho phép mình nghỉ hưu sớm hơn những người khác.

Các giai đoạn của tự do tài chính

Chúng ta có thể chia tự do tài chính thành 4 giai đoạn cụ thể:

#1 Giai đoạn 1: Khởi đầu

Tích lũy tài chính của bạn bắt đầu từ con số 0, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập từ tiền lương nhận được hàng tháng để chi tiêu cho cuộc sống. Trong giai đoạn này, nếu như không có thu nhập từ tiền lương hàng tháng các khoản tài chính mà bạn tiết kiệm được sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt.

#2 Giai đoạn 2: Tích lũy tạm thời

Để có nguồn tài chính tiết kiệm tích lũy, các khoản chi tiêu phải thấp hơn thu nhập hàng tháng của bạn. Số tiền bạn tích lũy, tiết kiệm hàng tháng ngày càng tăng lên, bạn sử dụng chúng đầu tư để đa dạng hóa các nguồn thu nhập, tăng lợi nhuận. Trong giai đoạn này bạn vẫn phải phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng để tích lũy vốn và chi tiêu cho cuộc sống.

# Giai đoạn 3: Bắt đầu tự do tài chính

Bạn không còn phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng nữa. Bạn có thể tự do lựa chọn công việc mình yêu thích hoặc nghỉ việc để tận hưởng cuộc sống. Bạn bắt đầu đầu tư, làm chủ công việc kinh doanh riêng và thu lợi nhuận từ việc kinh doanh đó. Tuy nhiên, để không trở lại giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 1 bạn cần có một kế hoạch tiêu tiền rõ ràng và hợp lý với điều kiện kinh tế của mình.

#4 Giai đoạn 4: Tự do tài chính vĩnh viễn

Đây là giai đoạn cao nhất của tự do tài chính !

Nếu ở giai đoạn 3, việc chi tiêu của bạn còn phải dè xén và phụ thuộc vào thu nhập từ các khoản đầu tư kinh doanh. Khi đạt được tới ngưỡng tự do tài chính vĩnh viễn bạn gần như không còn phải lo lắng đến các vấn đề tài chính cho việc chi tiêu các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày. Việc dành hoàn toàn thời gian còn lại để tận hưởng cuộc sống, đi du lịch với gia đình, làm những việc ý nghĩa cho cuộc sống, …

Những lý do mỗi người nên cố gắng tự do tài chính sớm nhất có thể

#1 Thoát khỏi sự nô lệ về tiền bạc

Nhiều người vì đồng tiền họ sẵn sàng lừa đảo, giết người, làm những việc trái với lương tâm, … để đạt được mục đích đề ra. Thái tin chắc rằng bạn không thuộc loại người sống cực đoan, máu lạnh, vô nhân tính như vậy, tuy nhiên chắc hẳn không chỉ thái mà trong số các bạn đã từng ít nhất một lần suy nghĩ về tiền bạc và bị đồng tiền chi phối sở thích, dự định, công việc, phong cách sống của bạn.

Bạn thích làm một công việc khác, nhưng vì đồng tiền thu nhập hàng tháng bạn phải tiếp tục theo đuổi công việc hiện tại và học cách yêu nó.

Khi đạt đến một độ tuổi nhất định trong sự nghiệp, bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc và muốn bản thân được thư giản, nghỉ ngơi. Nhưng vì điều kiện kinh tế không cho phép bạn phải gồng mình tiếp tục làm việc. Thời gian trôi đi, tuổi đời của bạn càng lớn, bạn dành gần hết thời gian cho công việc mà quên đi cái tuổi trẻ dành để sống, để trải nghiệm những thú vui mà bạn yêu thích.

Khi không có đủ tiền bạc, gần như khao khát lớn nhất của bạn đó là vật chất. Và để có được vật chất, tiền bạc bắt bạn phải khao khát chúng và chịu sự sai khiến của chúng. Bạn bước chân vào một cửa hàng điện thoại, điều đầu tiên cần làm là bạn phải cân nhắc giữa khả năng tài chính và ham muốn của bản thân. Bạn thích chiếc điện thoại đó nhưng không đủ tài chính để chiếm hữu nó. Bạn chấp nhận mua cho mình một chiếc điện thoải rẻ tiền nhưng trong suy nghĩ vẫn luôn khao khát cháy bỏng và tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng lao động tích góp để có được nó.

Khi đạt được tự do tài chính, bạn sẽ hạn chế tối đa việc làm nô lệ cho tiền bạc, thay vào đó bạn tiệm cận đến tự chủ tài chính của bản thân, hướng đến một cuộc sống theo cách mà bạn yêu thích.

#2 Tiết kiệm thời gian để sống ý nghĩa hơn

Có một bài hát đã được sáng tác từ rất lâu với cái tên mà Thái nghĩ rằng nó rất ý nghĩa đó là bài hát có tựa đề “60 năm cuộc đời”. Vâng, 60 năm cuộc đời bạn nhé ! Chúng ta gần như không đủ thời gian và sức khỏe để làm hết những việc mà đối với bạn cảm thấy ý nghĩa. Một ngày có 24 tiếng đồng hồ và bạn không thể xin thêm và bớt đi phút giây nào, vì vậy để có thêm thời gian làm những việc trong cuộc đời mà bạn thấy ý nghĩa buộc lòng bạn phải cắt giảm thời gian suy nghĩ, lo lắng về tiền bạc, tài chính của bạn trong độ tuổi sớm nhất có thể.

Hơn nữa, khi đạt được tự do tài chính, bạn sẽ có nhiều thời gian bên những người thân yêu hơn. Bạn nhìn nhận cuộc sống theo một góc độ khác. Thay vì phải tất bật với công việc, bạn tự do về thời gian và dành chúng để chăm chút cho bản thân, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Khi bạn có thời gian làm những công việc bạn yêu thích bạn sẽ thấy cuộc sống của bản thân ý nghĩa, yêu đời và đáng sống hơn rất nhiều.

#3 Tự do sống theo cách của bạn

Tất nhiên rồi, khi bạn không chịu sự ràng buộc bởi tiền bạc và công việc, bạn không cần phải hoạt động theo sự sai khiến của bất cứ ai và hoặc vật chất, sống tự do đúng nghĩa, phản ứng theo xúc cảm và hành động theo suy nghĩ. Sự tự do từ cả tinh thần và thể xác của bạn.

Bạn có quyền lựa chọn thời gian làm việc hoặc nghỉ ngơi vui chơi, khi đạt được tự do tài chính bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm trước so với những người đang lao động khác.

Các yếu tố cơ bản để tự do tài chính

#1 Sống tiết kiệm

Sống tiết kiệm là cả một quá trình dài mà bạn luôn phải rèn luyện, tập tành nó thành một thói quen. Thái đã quen dần cách tiết kiệm tiền khi bản thân nhận một mức lương thấp (mức lương chưa đến 3 triệu đồng/tháng).

Một điều quan trọng hơn cả tiền bạc đó chính là thời gian. Tiền bạc mất đi bạn có thể lấy lại được nhưng thời gian thì không. Tạo hóa ban tặng cho chúng ta một ngày có 24 tiếng đồng hồ để hoạt động.

Nhưng bạn biết đấy !

Chúng ta gần như mất hết 1/3 thời gian của 24 tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi, thư giản, và chỉ còn lại 2/3 thời gian của 24 tiếng đồ hồ để hoạt động. Nhưng liệu thời gian để bạn hoạt động hiệu quả là bao nhiêu so với phần còn lại.

#2 Hãy sống đơn giản nhất khi bạn có thể

Nhiều người thích lối sống đơn giản, một phong cách ăn mặc bình dị, đời thường. Họ không cần phải thể hiện sự sang chảnh, phô trương sự giàu có ra bề ngoài một cách một cách trá hình. Khi sống đơn giản bạn sẽ thấy bản thân bớt những suy nghĩ, tâm trạng thanh thản hơn.

Điều quan trọng mà Thái muốn đề cập đến ở đây chính là khi bạn hướng đến cuộc sống đơn giản bạn sẽ bớt hoan phí đi những khoản tài chính không cần thiết mà bạn dùng để tô trát, thể hiện mình.

“Điều khó nhất của sự nổi tiếng đó là bạn khác biệt trong sự bình dị”

#3 Luôn đặt mục tiêu tăng thu nhập của bản thân

Khi bạn có mục tiêu và thời hạn để đạt được tự do tài chính rõ ràng. Điều tiếp theo bạn cần làm chính là không ngừng hành động để tăng thu nhập của bản thân để tăng khoản tài chính tích lũy theo thời gian.

Trong bài viết này Thái muốn trao đổi với các bạn về con đường sớm đạt được tự do tài chính là bản thân Thái đang hướng đến.

Cảm ơn các bạn đã đọc blog của Phạm Thái !

Đừng quên đăng ký Email để nhận thêm các bài viết mới từ Thái nha …

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *