Có nên thay đổi công việc mới sau 02 năm gắn bó

Thay đổi công việc mới ? nên hay không nên ? bạn đã đủ tự tin để làm điều đó hay chưa ? hãy cùng thái phân tích điều đó trong bài viết này !

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để quyết định nghỉ công việc hiện tại mà bạn đang hàng ngày làm việc, lao động để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Nếu bạn thuộc nhóm người chưa có gia đình, không có nhiều áp lực trong việc phải kiếm tiền để lo cho người thân, người yêu thì chuyện “nhảy việc” sẽ dễ dàng hơn so với nhóm người còn lại.

May mắn là thái chỉ mới 27 tuổi, còn độc thân vui tính nên việc quyết định từ bỏ công việc nhà nước để bước ra môi trường kinh tế thị trường còn dễ dàng. Cái tuổi 27 còn nhiều đam mê học hỏi, muốn kiếm thật nhiều tiền để làm những gì mình thích và tìm cho mình một cách sống mới, cách sống mà thái có thể phát huy hết được điểm mạnh của mình, đam mê, hạnh phúc và cảm thấy được xã hội tôn trọng. Đó là mục tiêu lớn nhất mà thái hướng đến để xây dựng cho mình một con đường mới, con đường sống và kiếm tiền tự do !

Các lý do mà bạn phải nghĩ đến trước khi quyết định việc nghỉ việc

Bạn đang cảm thấy hài lòng với mức lương hiện tại mà mình đang nhận được, bạn yêu thích công việc mà bạn đang làm, môi trường làm việc ở đó. Bạn háo hức khi mỗi buổi sáng bước đến cơ quan, công ty nơi bạn làm việc tràng đầy năng lượng, tâm trạng vui vẻ. Bạn đang cảm thấy hạnh phúc với công việc bạn đang làm, theo đuổi và chiến đấu hàng ngày.

Đừng từ bỏ và đừng dừng lại công việc đó trừ khi bạn có một hướng đi mới tốt hơn cho bạn so với công việc hiện tại !

Một số lý do chúng ta e ngại việc quyết định thay đổi công việc mới và và tiếp tục gồng người chấp nhận chiến đấu với công việc hiện tại:

# Mọi người thường do dự, trì hoãn và tự thỏa thuận với bản thân ráng cố gắng gắn bó với công việc đang làm thêm một năm nữa rỗi sẽ tính đến chuyện tìm việc mới, nhưng hết một năm bạn lại tiếp tục dễ dàng thỏa hiệp và tiếp tục làm công việc đó thêm một năm nữa.

# Bạn lo sợ những rắc rối tiếp theo sẽ xảy ra với bản thân khi phải tìm kiếm công việc làm mới, môi trường làm việc mới mà bạn phải thích nghi. Bạn sợ phải thay đổi dù cho trong bạn luôn có khao khát tự do về tài chính và muốn tự làm chủ công việc kiếm tiền của mình.

# Nhiều người lại ít tự đặt cho mình những câu hỏi: “Tôi đam mê và thích làm công việc gì ?”, “Mục tiêu của tôi khi tôi ở độ 35 tuổi sẽ đạt được những kết quả gì ?”. Mọi người thường chấp nhận gắn bó với công việc đang làm cho đến khi nào công ty sa thải họ thay vì họ “tự sa thải” bản thân mình trước.

# Bạn đang ngủ quên với công việc hiện tại và chấp nhận đồng hành với nó đến cho khi bạn không còn đủ sức để theo nó nữa. Bạn là một con người sống và lao động không có mục tiêu, chỉ đích rõ ràng, không có dự định cho tương lai.

# Áp lực về thu nhập và kinh tế khiến bạn lo lắng và sợ hãi khi nghĩ về những ngày tháng ngồi không sơi nước ở nhà để tìm kiếm công việc mới, đó thật sự là cơn ác mộng khi bạn phải chi trả nhiều khoản tiền để trang trải cho cuộc sống của. Nếu bạn có vợ và con nhỏ thì những ngày tháng đó chẳng khác gì là “địa ngục trần gian”.

# Bạn đang cảm thấy thỏa mái và vui vẻ với những người đang làm việc cùng với bạn và bạn không muốn xa họ,xa nơi làm việc.

# Bạn rất sợ 02 từ “thất nghiệp” đeo bám bạn, bạn lo sợ khi bạn bè bạn, hàng xóm của bạn biết điều đó về bạn.

# ….

Đó là những lý do ngăn cản việc bạn thay đổi công việc mới, môi trường làm việc mới và tiếp tục theo đuổi công việc hiện tại mà thái nêu ra ở bài viết này.

Ngược lại, thái nghĩ là nếu bạn đã suy nghĩ đủ chín chắn, có đủ quyết tâm thì dưới đây là những lý do để bạn nên thay đổi môi trường làm việc mới, tìm cho mình một công việc khác sau ít nhất 02 năm đã cố gắng với công việc hiện tại:

Lý do bạn nên thay đổi

# Bạn là một con người ham học hỏi, muốn thử sức mình với nhiều môi trường làm việc ở những vị trí khác nhau. Bạn sẽ có nhiều kỹ năng hơn, những kinh nghiệm sống mới. Bạn làm nhiều công việc, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống và sự nghiệp kiếm tiền của bạn.

Đọc thêm bài viết: Công việc làm Freelancer kiếm tiền tại nhà.

# Thu nhập của bạn sẽ thay đổi, tất nhiên rồi ! Nếu mục đích của bạn tìm công việc mới vì điều kiện lương bổng thì rõ ràng rằng khi so sánh mức lương công việc mới tốt hơn công việc hiện tại của bạn, bạn mới đồng ý hợp tác với công việc đó.

# Khi bạn thay đổi một công việc thường xuyên hơn bạn là một người rất giỏi trong việc xây dựng thương hiệu cho bản thân. Bạn biết được những công việc gì mà thị trường đang cần, xu hướng công việc hiện nay là gì.

# Khi bạn thường xuyên thay đổi công việc bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều người đang làm việc và hoạt động trong lĩnh vực của bạn và trong số họ không phải ai cũng chấp nhận và phù hợp với bạn. Nhưng không sao, thay đổi công việc giúp bạn tìm ra giá trị của bản thân, người tuyển dụng xứng đáng với sự cống hiến và khả năng của bạn.

# Bạn cảm thấy bản thân không chịu nổi với cái cách mà người lãnh đạo quản lý và sử dụng bạn. Họ đánh giá thấp khả năng của bạn, họ không biết và tận dụng được điểm mạnh và yếu điểm của bạn. Cái cách mà người lãnh đạo của bạn cư xử thô lỗ và tự cho mình là chuyên gia bó buột bạn phải làm theo ý họ.

# Bạn nhận định rằng công việc hiện tại mà bạn đang làm không thể giúp bạn đạt được kế hoạch tài chính, xây dựng bản thân trong những năm tới. Thời gian trôi đi và hàng ngày hàng giờ bạn “vật vờ” với công việc hiện tại cho đến lúc bạn già đi.

# Môi trường làm việc ở đây làm bạn thấy choáng ngợp và chán nản, bạn bị người quản lý và đồng nghiệp gây khó dễ, ngoài công việc trong giờ hành chính bạn còn phải giao lưu với đối tác, mời mọc người lãnh đạo. Sau mỗi buổi ăn nhậu mà bạn đã cố gắng gượng gạo cười nói, bạn quay về nhà với một vẻ mặt đầy mệt mỏi, chán nản. Bia rượu đã làm sức khỏe của bạn yếu đi khá nhiều và bản thân cảm giác những gì mình đang làm và cố gắng chinh chiến thật “vô nghĩa” đối với cuộc đời của bạn.

# ….

Thậm chí, thái nghỉ rằng mỗi người còn có những lý do cho riêng mình để thay đổi, tìm cho mình một một công việc mới.

Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định tìm công việc mới ?

Trước khi quyết định nộp đơn xin thôi việc và tìm một công việc mới, thái nghĩ rằng để không phải chịu thất bại khi mới bắt đầu trong môi trường mới chúng ta cần có những sự chuẩn bị và những điều đó thái sẽ tiếp tục trình bày dưới đây:

# “Đầu tiên là tiền đâu ?”, bạn cần chuẩn bị một khoảng kha khá tiền để sống sót qua những ngày ám ảnh bởi 02 tự “thất nghiệp”. Tất nhiên rồi, nếu bạn là người không biết tiết kiệm tiền, nhận lương một tháng và tiêu hết số tiền đó thì quả thật bạn là một con người quá vô tư và bạn không nên nghỉ công việc hiện tại vì cuộc đời bạn sẽ bế tắc toàn tập đấy.

# Cần có một kế hoạch rõ ràng, trong kế hoạch đó bạn sẽ ghi chép tất cả những nội dung bạn dự định sẽ làm để đạt được mục tiêu mà bạn đề ra như: Công việc mình muốn tìm kiếm là gì ? Mức lương mình mong muốn là bao nhiêu ? Mục đích của bạn khi từ bỏ công việc hiện tại và tìm cho mình một công việc mới là vì tiền bạc hay đam, … Đôi lúc lĩnh vực mà bạn đam mê và theo đuổi sẽ đem đến cho bạn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, theo thái đam mê chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để bạn có thật nhiều tiền.

Trong một vài trường hợp, bạn đam mê kiếm thật nhiều tiền đó là một động lực rất lớn để khiến bạn thay đổi bản thân để đạt được đam mê đó. Bạn có thể khá mệt mõi với công việc đó, nhưng khi nghĩ đến số tiền bạn sẽ nhận được, điều đó giống như một liều “thuốc bổ” vực dậy tinh thần của bạn.

# Khi bạn đã xác định được công việc mới mình sẽ làm sau khi nghỉ công việc hiện tại. Đừng vội ! trước khi bạn thay đổi, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nó và trang bị cho bản thân những thứ cần thiết nhất mà bạn có thể làm. Điều quan trọng là bạn phải có niềm tin rằng mình sẽ thành công vào công việc đó.

# Bạn phải xác định được những khó khăn mà mình sắp sửa đối mặt trong thời gian tới, trong công việc mới mà bạn cảm thấy mình yêu thích nó. Bạn phải học cách chấp nhận và sẵn sàng vượt qua từng thử thách một.

# …

Tại sao 02 năm là khoảng thời gian hợp lý để bạn đưa ra những quyết định cho sự nghiệp của bạn ?

Khi bạn bắt đầu làm một công việc mới, trong năm đầu tiên là khoảng thời gian mà bạn phải học hỏi rất nhiều về môi trường và công việc ở đó. Bạn học hỏi những kỹ năng mới để làm việc ở đó, cách trao đổi trong công việc, cách giao tiếp với đồng nghiệp và người lãnh đạo. Năm thứ hai, bạn bắt đầu quen với công việc, khối lượng công việc mà bạn được giao nhiều hơn, bắt đầu có những áp lực nhiều hơn. Năm thứ hai là khoảng thời gian mà những mâu thuẩn trong công việc bắt đầu phát sinh.

Đối với quan điểm của thái, 02 năm là chưa đủ dài để bạn khẳng định bản thân, tạo nên một thành quả mà được người khác đón nhận. Tuy nhiên, khi bạn đã xác định công việc bạn đang làm không đem lại cho bạn niềm vui trong cuộc sống và những lợi ích lâu dài. Nếu bạn ở trong “con hẻm” đó lâu quá 02 năm, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức cho đến khi bạn nhận ra cái tuổi 35 đã cận kề với bạn.

02 năm là khoảng thời gian bạn có thể tiết kiệm một khoảng tiền để đầu tư cho dự định sắp tới của bạn, ví dụ như: đầu tư kinh doanh, xây dựng marketing online, nuôi sống bản thân bạn trong khoảng thời gian bạn tìm kiếm công việc mới, …

Nghỉ việc, bước đi trên một con đường mới, và đây là cách của thái làm !

Trong năm đầu tiên bước vào môi trường công sở với môi trường và mức thu nhập ở đó đã làm cho thái thật sự bế tắc, gần như mức lương chỉ đủ để tiêu sài hàng tháng và có rất nhiều thử để học hỏi. Năm đầu tiên được diễn tả trong 02 từ “chán nản”.

Trong năm thứ hai, thái đã suy nghĩ rất nhiều và tự đặt những câu hỏi cho bản thân, năm thứ hai được diễn tả trong 02 từ “bế tắc”. Trong lúc bế tắc nhất thái đã tìm kiếm những ý tưởng về cách làm việc kiếm tiền mọi lúc mọi nơi, chỉ với quần sọc, áo thun, uống một ly trà nóng và một chiếc laptop. Thái bắt đầu tìm hiểu về Internet marketing, xây dựng website và bắt đầu viết blog chia sẽ con đường thái làm điều đó.

Tất nhiên để làm được điều đó, bản thân thái phải luôn có niềm tin, kiên trì, cần học hỏi rất nhiều và không ngừng nghỉ.

Tóm lại, qua bài viết này thái muốn chia sẽ những suy nghĩ của mình, những lý do để thay đổi một công việc mới.

Hi vọng rằng những điều thái chia sẽ có thể giúp bạn có một cách nhìn mới về cuộc sống và lựa chọn công việc mà bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc.

Hãy sống theo cách của bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *