Cách tải hình ảnh không bản quyền, bạn đã biết ?

Bạn cần tìm hình ảnh để chèn vào nội dung bài viết, slide thuyết trình, ebook, đăng kèm status lên mạng xã hội, … ?

Đơn giản, bạn có thói quen truy cập vào internet, vào trang google và nhập cụm từ khóa mà mình cần tìm kiếm, sau đó bạn chọn hình ảnh mà bạn ưng ý nhất để tải về.

 

Nhưng không phải ai cũng biết làm điều đó đúng cách. Trong rất nhiều trường hợp bạn sẽ tải và sử dụng những hình ảnh từ website của các tác giả khác và những hình ảnh đó thuộc bản quyền sở hữu của riêng họ mà bạn không hề hay biết.

Bạn Reup bài viết, tài liệu điện tử của bạn kèm theo hình đó. Bổng một ngày đẹp trời bạn nhận được một email từ Google thông báo rằng hình ảnh bạn đang sử dụng trong bài viết, tài liệu mà bạn upload trên mạng đã bị quy phạm bản quyền.

Sử dụng hình ảnh trên Google có quy phạm bản quyền hay không ?

Trả lời cho câu hỏi đó chính là : “Có” và cả “Không” !

# Không: Các hình ảnh từ các Website được chia sẽ miễn phí, hình ảnh được chia sẽ ở các trên miền cộng đồng (Public Domain) hay hình ảnh có giấy phép của Creative Commons), không bản quyền hoặc những hình ảnh mà bạn sử dụng tài chính của mình để mua chúng.

 

# Có: Trong các trường hợp còn lại. Việc sao chép hình ảnh để phục vụ cho công việc của bạn, viết bài, quảng cáo, …. và upload chúng lên mạng đều được xem là quy phạm bản quyền đấy.

Trong bài viết này, Thái sẽ không đề cập đến các quy định của Pháp luật liên quan đến sử dụng hình ảnh bản quyền vì chúng quá máy móc, dài dòng, phức tạp và Thái ghét điều đó.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng bằng cách lang thang và tìm kiếm.

Đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc: Vậy làm sao để phân biệt được đâu là hình ảnh bản quyền và không bản quyền khi tìm kiếm trên google ?

Đừng lo lắng, có một mẹo nhỏ khi tìm kiếm hình ảnh trên google ! Bạn nhập từ khóa cần tìm kiếm, click vào tab Hình ảnh, sau đó bạn tiếp tục click vào nút Công cụ. Tại phần Quyền sử dụng bạn sẽ thấy có 05 tùy chọn để bạn lựa chọn:

#1 Không được lọc theo giấy phép: Hiển thị tất cả kết quả hình ảnh đã tìm kiếm.

#2 Được gắn nhãn để sử dụng lại có điều chỉnh: Lọc những hình ảnh bạn được phép sử dụng và chỉnh sửa.

#3 Được gắn nhãn để sử dụng lại: Lọc những hình ảnh bạn được phép sử dụng nhưng không có quyền chỉnh sửa ảnh.

#4 Được gắn nhãn để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại có điều chỉnh: Lọc những hình ảnh bạn được sử dụng, được chỉnh sửa, nhưng không dùng để mua bán, tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ: Bạn sử dụng hình ảnh đó cho buổi thuyết trình về một dự án của công ty, in ấn panel quảng cáo, … bạn đề sẽ vi phạm bản quyền.

#5 Được gắn nhãn để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại: Tương tự như mục #4 nhưng bạn sẽ không được phép chỉnh sửa ảnh.

Để bạn không bị vô tình quy phạm bản quyền về hình ảnh, Thái khuyên các bạn nên chọn vào mục #2 hoặc #3.

Làm sao để tải hình ảnh vừa đẹp mắt vừa không vi phạm bản quyền trên internet ?

Cụm từ “hình ảnh bản quyền” có lẻ nhiều người sẽ không quan tâm cho lắm. Dù vậy, đối với những bạn thường sử dụng hình ảnh phục vụ cho công việc viết blog cá nhân, xây dựng ebook, làm youtube, thương mại ảnh, … nó sẽ rất quan trọng đấy !

Một số địa chỉ website tải hình ảnh miễn phí Thái gợi ý dưới đây mà bạn có thể truy cập tải về và sử dụng ảnh miễn phí. Thái đã sử dụng để tải ảnh và thấy khá tốt và tiện lợi.

#1 Pixabay

Các hình ảnh trên pixabay rất đa dạng và đẹp mắt. Để tìm kiếm hình ảnh bạn phải nhập cụm từ tìm kiếm bằng tiếng anh sẽ tốt nhất. Cá nhân Thái cũng rất thường xuyên sử dụng hình ảnh từ website này.

#2 Unsplash.com

Các hình ảnh upload ở Website này khá chất lượng và có dung lượng lớn (trên 2 MB). Việc tải ảnh cũng khá đơn giản. Cũng giống với Pixabay, bạn phải nhập từ khóa bằng tiếng anh để tìm kiếm hình ảnh.

#3 Pexels.com

#4 Pngtree.com

Website này có rất nhiều ảnh và nhiều loại ảnh để bạn chọn lựa. Tuy nhiên, nó sẽ giới hạn số lượt tải ảnh với mỗi tài khoản sử dụng.

#5 Một số địa chỉ tải ảnh miễn phí khác:

Còn rất nhiều Website tải ảnh miễn phí khác mà bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa trên google nhé !

Lời kết

Qua bài viết này Thái hi vọng các bạn sẽ tạo cho mình một thói quen khác trong việc sưu tầm ảnh, tải ảnh để xây dựng nội dung bài viết của bạn. Nhất là đối với những ai thường sử dụng ảnh để xây dựng nội dung Website, viết blog, in ấn ảnh, thiết kế, viết ebook.

Đừng quên để lại ý kiến của bạn về chủ đề này !

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *