Một cuộc sống “ổn định”, bạn đã hiểu và đi đúng hướng ?

Nhiều người luôn khao khát về một cuộc sống “ổn định” đầy mơ hồ và ảo tưởng mà họ không biết rằng: Biên giới của sự ổn định là do mỗi con người tự đặt ra và bản thân họ phải tự thỏa mãn với vùng biên giới đó !

Chúng ta thường trả giá rất đắt cho những suy nghĩ sai lầm và những hướng đi lệch lạc trong cuộc sống này. Những thứ mà bạn phải bỏ ra và đánh mất chúng đó chính là thời gian, tuổi trẻ, niềm tin, nghị lực sống, …

Chắc nhiều bạn cũng giống như thái đã từng có những phút cảm thấy mệt mỏi khi suy nghĩ về cuộc sống của mình, nhìn về con đường phía trước với một màu xám xịt, tăm tối và tự đặt ra cho bản thân nhiều câu hỏi.

“Cuộc sống của mình đến bao giờ sẽ ổn định đây ?”

“Phải làm sao để có cuộc sống ổn định ?”

“Tại sao sau bao nhiêu năm lao động mình vẫn không dư một chút vốn nào ?”

“Cuộc sống ngày mai mình sẽ ra sao ?”

“…….. ?”

Cuộc sống “ổn định” thật sự có tồn tại ?

Bạn biết rồi đấy !

Mọi vật chất tồn tại trong thế giới này luôn trong trạng thái tự vận động riêng của chúng. Khi sự vận động đó không còn nữa đồng nghĩa với việc là sự tồn tại đó sẽ chấm dứt.

Nghe có vẻ triết học quá phải không ?

Cuộc sống của bạn cũng không nằm ngoài quy luật đó, nó luôn vận động không ngừng nghỉ. Nếu bạn đang theo đuổi một cuộc sống ổn định theo kiểu không có sự va chạm, sự tranh đấu, một ngày như mọi ngày , … thì xin thưa là bạn đã đủ tuổi về an dưỡng tuổi già rồi đấy.

Bạn sẽ không tìm được cuộc sống đó đâu, trừ khi bạn có rất nhiều tiền và không phải lo nghĩ đến chuyện cơm áo gạo tiền mỗi ngày nữa. Vì bạn biết đấy, cuộc sống hiện tại bây giờ đa số mọi vấn đề đều có thể giải quyết bằng tiền hoặc bằng rất nhiều tiền.

 

Dù bạn có muốn hay không, cuộc sống luôn luôn vận động và thay đổi. Sự thay đổi đó có thể là từ từ hoặc đột ngột.

Bạn thử nghĩ nếu một ngày đẹp trời nào đó bổng nhiên có một biến cố nghiêm trọng ập đến cuộc đời của bạn. Bạn cần một số tiền rất lớn để giải quyết nó. Nhưng không, mức tiền lương ổn định hàng tháng chỉ đủ cho bạn chi tiêu nuôi sống bạn và gia đình nhỏ bé xinh xắn của bạn.

Rối bời và bế tắc khi bạn nghĩ về số tiền vay mượn phải trả khi ngày mai mặt trời ửng sáng ….

Cuộc sống ổn định, bạn đã hiểu đúng về nó ?

Khi bạn cảm thấy cuộc sống đã ổn định điều đó có ý nghĩa rằng bạn đang trượt ván trong một cái lồng chảo mà ở đó vị trí trong trạng thái ổn định nhất của bạn chính là đáy của lồng chảo. Nơi mà động năng và thế năng của bạn bằng 0. Biên độ giao động của bạn chính là khoảng cách từ đáy lồng chảo đến điểm cao nhất.

Người thích sống ổn định hay tìm cho mình những chiếc lồng chảo có biên độ mà họ cảm thấy phù hợp. Để duy trì việc dao động đó mỗi người chúng ta chỉ cần sử dụng một chút nội năng của bản thân.

Để thay đổi cuộc sống ấy chúng ta cần một nội năng của bản thân lớn hơn để vượt ra khỏi các biên độ giao động của các lồng chảo đó.

Bài viết: Có nên thay đổi công việc mới sau 02 năm gắn bó

Ngược lại, những người ghét sự ổn định, thích sống tự do họ thích trượt ván trên một con đường gồ ghề, không phẳng lì. Con đường đó có điểm cao nhất và điểm thấp nhất.

Để đi đến được điểm cao nhất bạn cần bỏ ra rất nhiều nội năng, sự nổ lực không ngừng nghỉ. Hơn thế nữa, khi bạn đã đến được đỉnh của cái “lồng chảo ngược” đó, để duy trì được trạng thái cân bằng tại vị trí cao nhất mà bạn đã nổ lực không ngừng để đạt được lại càng khó khăn hơn.

Sự khác nhau giữa người thích cuộc sống ổn định và người ghét sự ổn định chính là vị trí mà họ muốn đứng (đáy của lồng chảo hoặc đỉnh của một hình parabol ngược).

Làm gì để có một cuộc sống thật sự ổn định ?

#1 – Tự do về tài chính của bạn

Thay vì chấp nhận một cuộc sống nhàm chán, một công việc với số tiền lương nhận hàng tháng ở mức trung bình và phụ thuộc. Bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch để có thể tự do về tài chính trong một tương lai gần và giảm dần sự phụ thuộc vào công việc hiện tại mà bạn đang lao động kiếm thu nhập.

#2 – Thay đổi cách suy nghĩ tiêu cực của bạn về tiền bạc

Làm ơn ! Bạn hãy bỏ cái suy nghĩ rằng khi có nhiều tiền, sự giàu có sẽ khiến bạn trở thành người xấu; rằng có nhiều tiền sẽ mất đi hạnh phúc; mọi người xung quanh nhìn bạn với một cái nhìn đố kỵ. Hay những suy nghĩ rằng tiền bạc sẽ làm con người bạn mù quáng, tiền bạc là nguồn gốc của tội lỗi và sự bất công. …

Khi bạn suy nghĩ tích cực về tiền bạc bạn sẽ có thêm động lực và cơ hội để kiếm thêm thu nhập và có nhiều tiền hơn.

#3 – Luôn suy nghĩ về những lý do bạn nên thay đổi bản thân mình

Khi bạn có một kế hoạch và mục tiêu sống rõ ràng, bạn phải luôn thay đổi để đạt được mục tiêu đó. Hãy suy nghĩ thật chín chắn những lý do mà bạn nên thay đổi.

Khi quyết định làm một việc nào đó, sau khi làm xong bạn nên đặt cho mình những câu hỏi:

“Tôi làm như vậy đúng hay chưa ?”

“Lần sau tôi nên làm gì để đạt kết quả tốt hơn ?”

#4 – Luôn học hỏi không ngừng và đừng hoan phí thời gian

Ngoài thời gian cho công việc chính hàng ngày, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng mới mà bạn cảm thấy yêu thích, phù hợp mà bạn có thể kiếm thêm thu nhập hoặc phát triển bản thân từ nó.

Khi bạn học hỏi những điều mới, bạn sẽ có những định hướng mới. Những bế tắc trong cuộc sống sẽ ít lại. Vì có thể trong một ngày đen đủi nào đó bạn bị mất việc thì bạn vẫn có thể tự chọn cho mình một công việc hoàn toàn mới, một sự nghiệp mới mà chí ít bạn đã hiểu biết và có kiến thức về nó.

Đừng bao giờ hoang phí thời gian của bạn cho những việc không đâu vào đâu. Phân phối thời gian hợp lý và sử dụng chúng hiệu quả.

#5 – Chế ngự sự sợ hải bên trong bạn

Sự lo lắng, sợ hải, ngại đối mặt với thất bại chính là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn chấp nhận sống một cuộc sống mà theo bạn nghĩ là ổn định.

Tuy nhiên, như thái đã chia sẽ ở đầu bài viết. Để có cuộc sống ổn định bạn phải có một số vốn trong kha khá trong tài khoản để bạn giải quyết những những sự cố có thể sảy ra với bạn và những người thân yêu của bạn (tự do về tài chính).

#6 – Hãy tiết kiệm tiền khi có thể

Điều cuối cùng mà thái muốn chia sẽ với các bạn đó chính là hãy sống tiết kiệm. Tiết kiệm tiền để bạn đầu tư và những việc có ích và đem đến lợi nhuận cho bạn.

Trong bài viết này thái đã chia sẽ với các bạn về sự ổn định. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *